Thứ Sáu, 4 tháng 7, 2014

Khó khăn hạn mức kiểm tra hàng nông lâm nhập khẩu

Trọng điểm kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc có nhiệm vụ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho mặt hàng nông phẩm được nhập về qua các cửa khẩu ở miền Bắc và miền Trung. Nên chi, đáng lẽ phải có rất nhiều việc để làm thế nhưng đã hai hiện tại, những kiểm định viên ở đây không có một mẫu nông sản nào được  kiểm nghiệm. Cảnh vắng lặng không còn xa lạ.

Làm báo cáo thuế hàng tháng

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Trưởng phòng quản lý an toàn thực phẩm và môi trường cho biết: “Công tác soát an toàn thực phẩm đòi hỏi trang thiết bị hiện đại với kinh phí cao. Trong khi đó, kinh phí soát, lấy mẫu kiểm nghiệm trong rà thường ngày, chúng tôi không được thu phí. Kinh phí thực hành do ngân sách quốc gia cấp hàng năm và bây giờ nguồn kinh phí này rất hạn chế”.

Kinh phí và hạn mức cho công tác kiểm nghiệm cũng ngày càng “teo tóp”. Năm 2012, khoảng 3 tỷ đồng hạn mức kiểm nghiệm 1.000 mẫu. Đến năm nay, kinh phí giảm một nửa, hạn mức kiểm nghiệm chỉ còn 700. Theo ông Vũ Vinh Phú, Đại diện Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, đây là điều bất hợp lý.

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, ông Vũ Vinh Phú cho rằng: “Đây là cách làm nguyên tắc, cứng nhắc. Chúng ta cần rà soát từng lô hàng, từng mẫu hàng theo quy định”.

Viên chức kiểm dịch lấy mẫu nông sản kiểm nghiệm

Công ty dịch vụ kế toán thuế

700 mẫu và như vậy chỉ có 700 lô hàng được kiểm nghiệm có chất độc hại hay không. Nhưng chỉ riêng ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cứ một ngày, ít nhất cũng có vài chục lô hàng nông phẩm chờ thông quan, một năm có cả chục ngàn lô.

Điều này lý giải tại sao nhiều lô hàng nông sản du nhập không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn được bán ra trên thị trường dù các cơ quan chức năng luôn khẳng định tăng cường kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cho biết: “Chi cục đã chỉ đạo các trạm tăng tần suất kiểm tra với sờ soạng các mặt hàng có nguy cơ cao như táo, cam, quýt và cà rốt”.

Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp

Mỗi ngày các Nhân viên kiểm dịch thực vật vẫn mài miệt lấy mẫu. Tuốt tuột số mẫu này sẽ được đem cất trong các tủ bảo quản nhưng sẽ chỉ có một số ít mẫu được đem đi kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Bởi vậy, người ta chỉ có thể biết, đã có bao nhiêu lô hàng được kiểm nghiệm nhưng không ai đáp được có bao nhiêu lô hàng nông sản thực thụ an toàn.

Quý vị quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi chi tiết trong Video sau đây:

TCKD

0 nhận xét:

Đăng nhận xét